?>

Các Bước Thi Công Xây Dựng Nhà Ở Từ Phần Thô Đến Hoàn Thiện

Chia sẻ

Ngày nay, khi thi công xây dựng nhà ở có nhiều gia chủ không nắm rõ được quy trình tiến trình xây dựng. Vì vậy có thể dẫn đến nhiều rủi ro khi xây dựng: không đúng quy định, không giấy phép… Việc thi công xây dựng nhà ở từ phần thô đến hoàn hiện là điều quan trọng của gia chủ cần biết khi xây nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn tham khảo các bước thi công xây dựng nhà ở một cách đầy đủ.

Quá trình chuẩn bị

Bản vẽ thiết kế

Đầu tiên, khâu quan trọng nhất khi thi công xây dựng nhà ở chính là bản vẽ thiết kế ngôi nhà. Trong bản vẽ thiết kế cần rõ ràng cụ thể phần kiến trúc và các kết cấu. Để có một ngôi nhà đẹp và vững chắc bạn cần một nhà kiến trúc sư. Đây là người đưa ra bản thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình. Việc này, giúp cho việc thi công xây dựng được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, giảm thiểu rủi ro.

Khi bản vẽ đã đầy đủ thì các bước thi công được sẵn sàng khởi động.

Mặt bằng xây dựng

thi-cong-xay-dung-nha-o

Việc chuẩn bị mặt bằng thi công vô cùng quan trọng. Để mọi việc được suôn sẻ, nếu bạn xây dựng ở khi đất trống thì việc thi công sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu mảnh đất đã có nhà và công trình cũ, bạn cần phải phá dỡ. Lưu ý, trước khi phá dỡ, khảo sát địa hình xung quanh để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho thanh tra.

thi-cong-xay-dung-nha-o

Chuẩn bị vật liệu xây dựng

Cần chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị để thi công: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát san lấp, dây điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái tôn, mái ngói, chất chống thấm, cốt pha.

Ép cọc thử và tiến hành ép cọc đại trà. Sau đó là giai đoạn nghiệm thu ép cọc.

Tùy vào điều kiện không gian để chuẩn bị vật liệu xây dựng. Đối với những ngôi nhà nhỏ, cần chia ra nhiều đợt cung ứng để đảm bảo không gian thi công.

Chuẩn bị các đồ để che chắn khu vực thi công. Để những biển báo hay hàng rào cần thiết trong khi thi công.

thi-cong-xay-dung-nha-o

Công đoạn xây thô

Thi công xây dựng nhà ở phần thô là công đoạn quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng thi công xây dựng, được quy định trong bản vẽ có trước. Các kỹ sư cần có trách nhiệm giám sát thi công với đúng bản vẽ.

Đào móng, xử lý mặt bằng nền, thi công cốt pha và đổ bê tông từ đầu. Tùy vào địa hình và kết cấu của ngôi nhà để chọn loại móng phù hợp. Thông thường, có 2 loại móng thường được sử dụng là móng cọc và móng băng.

Tiếp đến, là xây dựng các công trình ngầm như hố ga hay bể tự hoại. Thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông,…tầng, sân thượng và mái của thiết kế.

Khi thi công mái, dựa trên thiết kế để chọn loại mái. Như là mái tôn, mái ngói hay mái bê tông. Thường thì mái ngói sẽ làm tốn thời gian và chi phí hơn mái tôn và mái bằng.

Xây gạch và sơn hoàn thiện các tường bao quanh, tường ngăn phòng, các bậc cầu thang… Nên lắp đặt hệ thống thoát nước nguội âm tường.

Thi công xây dựng các hệ thống ống dẫn, các loại dây điện, cáp truyền… Thi công các công trình như WC, sân thường. Sơn tường bằng các loại sơn chống nước, chống ẩm.

Vì thế, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của xây nhà phần thô, đó chính là tiền đề để chúng ta có thể có một ngôi nhà đẹp.

thi-cong-xay-dung-nha-o

Công đoạn hoàn thiện

Những công việc trong thi công xây dựng nhà ở hoàn thiện được khá nhiều người quan tâm. Bởi không phải ai cũng giao cho các nhà thầu. Các gia chủ có thời gian giám sát theo dõi công trình sẽ lựa chọn giải pháp để tiết kiệm được chi phí.

Việc hiểu biết, tìm hiểu các công việc trong giai đoạn hoàn thiện sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát chất lượng. Từ đó, tránh được những rủi ro sai sót trong tương lai.

Trát tường toàn bộ nhà: Tiến hành hoàn thiện nhà ở qua từng lớp và kiểm tra kỹ lưỡng để ngôi nhà được hoàn hảo.

Láng sàn: Đây là 1 công việc trước khi lát gạch, cần lưu ý đến độ bằng phẳng.

Ốp gạch: Mạch gạch và sự đều đặn thẳng hàng là thứ bạn rất dễ quan sát được. Khi phát hiện ra những sai sót cần báo với đội thi công xây dựng. Tuy chỉ là những thứ nhỏ nhặt nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng hòa của ngôi nhà.

Sơn nước nội ngoại thất: Đây là giai đoạn cần sự tỉ mỉ chính sác cao bởi nó ảnh hưởng tới thẩm mỹ của ngôi nhà.

Lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: Lắp đặt các thiết bị hệ thống vệ sinh. Thiết bị cuối của hệ thống điện và hệ thống nước được lắp đặt trong gian đoạn hoàn thiện.

Lắp đặt nội thất (nếu có): Dựa trên thiết kế nội thất với sự phân bố, lựa chọn nội thất phù hợp. Lựa chọn những màu sắc hài hòa, kích thước tương xứng với ngôi nhà.

Sau cùng chính là nghiệm thu và hoàn chỉnh thi công xây dựng nhà ở.

thi-cong-xay-dung-nha-o

Tổng vệ sinh sau xây dựng 

Sau mỗi một giai đoạn thi công xây dựng nhà ở, bạn cần tiến hành dọn dẹp vệ sinh để công trình được đưa vào sử dụng.

Trên đây là các bước thi công xây dựng nhà ở được chúng tôi đúc rút lại. Bài viết nhằm giúp bạn hình dung ra và có những kiến thức cơ bản ban đầu trong việc xây dựng nhà ở. Tuy nhiên trong thực tế còn rất nhiều vấn đề khác nhau mà trong một bài viết ngắn không thể thể hiện hết được. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.297.340