?>

Các Bước Xây Dựng Nhà Xưởng Chuyên Nghiệp, Tiện Lợi Nhất Hiện Nay

Chia sẻ

 

Hiện nay, nền kinh tế đang phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt là nền kinh tế sản xuất hàng hóa. Lúc này đòi hỏi các công ty doanh nghiệp phải mở rộng quy mô sản xuất cũng như dự trữ nguồn hàng đủ cung cấp cho nhu cầu của thị trường. Vì vậy nhu cầu xây dựng  nhà xưởng phục vụ cho sản xuất ngày càng nhiều. Các vấn đề về quy mô nhà xưởng, sơ đồ bố trí mặt bằng, vật liệu, đơn giá xây dựng, tiến độ thi công…. Đang là một bài toán khó cho nhiều doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

xây- dựng -nhà -xưởng

Các bước triển khai xây dựng nhà xưởng một cách chuyên nghiệp nhất:

Sau khi chủ đầu tư đã hoàn tất tất cả các thủ tục về hành chính. Ví dụ như đã xin được giấy phép đầu tư xây dựng nhà xưởng sắp khởi công. Thì quá trình tiến hành xây dựng nhà xưởng thường được chia thành 3 bước cơ bản như sau:

  • Thiết kế nhà xưởng sẽ thi công
  • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trong thi công.
  • Tiến hành thi công xây dựng nhà xưởng đạt đủ các tiêu chuẩn.

 

Bước 1: Thiết kế nhà xưởng

Để xây dựng một nhà xưởng đạt chuẩn, đáp ứng được tất cả các yêu cầu của chủ đầu tư. Đòi hỏi phải tốn một lượng chi phí khá đắt đỏ để thực hiện. Vì vậy nên bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất chính là công tác lên kế hoạch. Đồng thời thống nhất các phương án sẽ thực hiện. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ đầu tư cũng như nhà thầu hiểu rõ hơn về nhu cầu trong suốt quá trình sản xuất. Cũng như hạn chế, tránh được những phát sinh, thay đổi không đáng có trong quá trình tiến hành thi công. Đây sẽ là bước đệm quan trọng nhất, thúc đẩy dự án hoàn thành đúng với tiến độ, và sớm đưa vào sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Ở bước thiết kế nhà xưởng này có hai bước nhỏ. Đó là thiết kế phương án sơ bộ và thiết kế bản vẽ thi công.

Thiết kế phương án sơ bộ là như thế nào?

Sau khi đã tiến hành trao đổi và có cái nhìn tổng quát hơn. Sâu rộng hơn các  như cầu của chủ đầu tư. Xem xét tùy vào lĩnh vực mà doanh nghiệp sản xuất. Ứng với mỗi dây truyenr công nghệ và quy mô nhà xưởng khác nhau. Lúc này các kiến trúc sư và kỹ sư sẽ ngồi lại, cùng cụ thể hóa mô hình nhà xưởng bằng các bạn vẽ. Với đầy đủ các mặt bằng quy hoạch tổng thể, mặt bằng từng hạng mục sẽ thi công và bản vẽ 3D giúp chủ đầu tư có cái nhìn trực quan và cụ thể hơn về dự án mà mình sẽ thi công sắp tới.

Lưu ý trong bước thiết kế sơ bộ này. Các kỹ sư và nhà thiết kế cần thể hiện rõ các hạng mục xây dựng, mật độ, chỉ giới xây dựng. Cũng như các mật độ về cây xanh, bản vẽ về phòng cháy và các lối thoát hiểm… bao quanh khu vực xung quanh phạm vi thi công nhà xưởng.

xây- dựng -nhà -xưởng

Thiết kế bản vẽ thi công

Sau khi đã tiến hành thống nhất tất cả phương án sơ bộ thì sẽ tiến hành thiết kế bản vẽ thi công. Bản vẽ lúc này sẽ thể hiện đầy đủ hơn các chi tiết có trong tất cả các hạng mục trong xây dựng. Thể hiện rõ các chi tiết cấu tạo về kiến trúc, phương án kết cấu móng, bản vẽ khung thép tiền chế. Cũng như các nút liên kết, quy cách vật liệu, các bản vẽ M&E, phòng cháy chữa cháy cho từng hạng mục cụ thể khác nhau.

Cụ thể như:

Nhà xưởng sản xuất

Nhà kho

Văn phòng

Nhà ăn

Bể ngầm

Trạm điện

Nhà xe, nhà bảo vệ

Cổng, tường rào…

Đồng thời, song song với giai đoạn lập bản vẽ thi công này là quá trình xin cấp phép xây dựng, cấp phép PCCC.

Ngoài ra cũng cần phải lập ra bảng dự toán nhà xưởng. Chỉ ra từng đầu việc và khối lượng cụ thể tất cả các hạng mục.

Bộ hồ sơ bản vẽ thi công và bảng dự toán ( BOQ) sẽ là căn cứ để nghiệm thu công việc xây dựng và khối lượng công việc hoàn thành sau này.

xây- dựng -nhà -xưởng

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trong thi công – Lập biện pháp xây dựng nhà xưởng:

Tiến độ thi công nhà xưởng thường diễn ra rất nhanh nên nếu xảy ra một phát sinh bất kỳ nào đều có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn bộ dự án. Vì vậy, quá trình chuẩn bị cho dự án thi công đều phải được cân nhắc cẩn thận nhất có thể.

Bước 3: Tiến hành thi công xây dựng nhà xưởng đạt đủ các tiêu chuẩn tại công trường:

Tùy vào từng dự án, mô hình nhà xưởng khác nhau mà sẽ có những giai đoạn thi công phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì có thể chia làm 4 giai đoạn chính:

  • Thi công nền móng nền móng nhà xưởng.
  • Sản xuất kết cấu thép tại nhà máy
  • Thi công lắp dựng nhà xưởng tiền chế và mái tôn bao che
  • Hoàn thiện nhà xưởng và lắp đặt các thiết bị

Sau khi đã hoàn tất được tất cả  bốn giai đoạn trên thì cuối  cùng là công tác lắp đặt các thiết bị, dây chuyền sản xuất.
Chủ đầu tư sẽ nghiệm thu công trình một lần tổng quát nữa. Sau đó hoàn tất các khoản chi phí và tiến hành đưa nhà xưởng vào sử dụng phục vụ cho sản xuất.

xây- dựng -nhà -xưởng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.297.340