?>

Cốp Pha là gì? 7  Ứng Dụng Của Cốp Pha Trong Xây Dựng 2019

Chia sẻ

Cốp Pha là gì? 7  Ứng Dụng Của Cốp Pha Trong Xây Dựng 2019

Cốp pha là một trong những thiết bị hỗ trợ xây dựng thiết yếu trong thi công công trình. Nhưng bạn đã thực sự biết cốp pha là gì chưa và chúng được cấu tạo ra sao?, và mỗi công ty có cách phát âm như thế nào?, các bạn cùng Tanicons tìm hiểu nhé!

Vậy cốp pha là gì?

Cốp pha Tanicons là một dạng hình khuôn đúc chưa bê tông, được làm từ vật liệu như: lote, sắt thép, gỗ,… hoặc nhiều loại vật liệu khác. Cốp pha còn được biết đến với tên gọi khác như cốt pha, coppha…. Do bắt nguồn từ tiếng Pháp là “Coffrage” và cốp pha trong tiếng Anh “Form-work”

Tùy vào mỗi nơi sẽ có những cách gọi khác nhau. Vì thế, nếu gọi “cốt pha” thì vẫn đúng. Cốt pha có chức năng chính của nó là định hình bê tông tươi để đảm bảo sự vững chãi cho hệ bê tông cốt thép của công trình đang thi công. Chính vì như vậy, đây là thiết bị xây dựng hỗ trợ không thể thiếu trong thi công công trình.

Lúc trước thường cốp pha có chất liệu bằng gỗ, tre khá thủ công, hiện nay với công nghệ tiên tiến phát triển thì cốp pha được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: thép, nhôm, tole, composite,….

Trên thị trường hiện nay thường được sử dụng 2 loại cốp pha phổ biến đso chính là: cốp pha cột và cốp pha sàn.

Vậy cấu tạo, chức năng của cốp pha là gì?

Cấu tạo của cốp pha xây dựng

Cốp pha xây dựng được cấu tạo với 3 phần chính, bao gồm: ván mặt, sường cứng và các phụ kiện liên kết.

 • Mặt ván tiếp xúc với bê tông và cũng là phần rất quan trọng giúp định hình bê tông.
 • Sường cứng là một bộ phận được liên kết trực tiếp với mặt ván, nó có khả năng chịu lực chính cho toàn bộ hệ thống.
 • Các phụ kiện liên kết có tác dụng liên kết các tấm cốp pha, đảm bảo cốp pha được kết cấu bề chặt.
 • Ván mặt tiếp xúc trực tiếp với bê tông và là phần quan trọng giúp định hình bê tông.
 • Sườn cứng là bộ phận liên kết trực tiếp với mặt ván, có khả năng chịu lực chính cho toàn bộ hệ thống.
 • Các phụ kiện liên kết có tác dụng liên kết các tấm cốp pha, đảm bảo cốp pha được kết cấu bền chặt.
chức năng của cốp pha là gì?

Chức năng của cốp pha xây dựng

 • Cốp pha nhựa được dùng để làm khuôn chứa vững nhằm định hình bê tông.
 • Cốp pha nhôm là bộ phận chịu lực, chống đỡ khi bê tông tươi chưa được định hình

Vậy chất lượng của cốp pha như thế nào mới đạt chất lượng?

 • Cốp pha thép phải đảm bảo độ kín khít để chưa được bê tông tươi và lỏng bên trong
 • Cốp pha móng phải có hình dạng, kích thước của cốp pha và vị trí lắp đặt phải đúng thiết kế khuôn, để chế tạo được kết cấu bê tông đúng với hình dạng, kích thước như yêu cầu.
 • Cốp pha phải đảm bảo giữ được hình dạng trong suốt quá trình hình thành giúp cho kết cấu bê tông bền vững
 • Cốp pha cột phải đảm bảo khả năng chịu lực, vì nó phải chịu lực thay cho bê tông khi ở bê tông dạng lỏng. Chỉ tới khi bê tông đã đóng rắn và đạt khả năng chịu lực nhất định mới được tháo dỡ khuôn.
 • Cốp pha và ván khuôn cần phải được thiết kế và chế tạo sao cho dễ dàng tháo lắp.
 • Cốp pha cống tròn phải được thiết kế và chế tạo thật bền vững để có thể sử dụng được nhiều lần.

Ứng dụng của cốp pha nhôm ván khuôn định hình

Cốp pha nhôm ván khuôn định hình là một trong những loại cốp pha được sử dụng rộng rãi trong quá trình thi công xây dựng. Loại cốp pha này mang nhiều ưu điểm vượt trội nên rất được ưa chuộng hiện nay.

Cốp pha nhôm là các loại thiết bị pha được sản xuất và chế tạo từ hợp kim nhôm. Loại cốp pha này có khả năng chịu được cường độ cao, đảm bảo an toàn cho công trình. Vì thế, cốp pha nhôm được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đặc biệt là các công trình cao tầng.

Ứng dụng của cốp pha nhôm ván khuôn định hình

Ưu điểm của cốp pha nhôm là gì?

 • Cốp pha nhôm được sản xuất từ hợp kim nhôm nên rất bền và chắc, có thể tái sử dụng được nhiều lần. So với các loại cốp pha thông thường, cốp pha nhôm có thể sử dụng hơn 100 lần tiết kiệm đáng kể chi phí.
 • Dễ dàng lắp ráp, thi công. Trọng lượng của cốp pha nhôm từ 23 – 26kg/m2, nhẹ hơn các loại cốp pha thông thường. Vì thế, công nhân có thể lắp ráp, thi công cốp pha nhôm bằng tay mà không cần sự trợ giúp của máy móc nào khác.
 • Cốp pha nhôm định hình không bị han gỉ nên giúp tăng thời gian sử dụng và rất dễ bảo quản.
 • Không tạo ra rác xây dựng sau khi hoàn thiện công trình. Tất cả các chi tiết của cốp pha nhôm đều có thể tái sử dụng sau khi gỡ bỏ, đảm bảo khu vực xây dựng an toàn, sạch sẽ.
 • Ván khuôn nhôm định hình được sản xuất với nhiều kích thước tiêu chuẩn khác nhau nên người dùng có thể sử dụng linh hoạt theo yêu cầu của công trình.
 • Bề mặt bê tông sau khi tháo ván khuôn nhôm định hình đảm bảo mịn và thẩm mỹ, nhẵn có thể sơn ngay sau khi tháo gỡ, nên tiết kiệm được chi phí trát vữa.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay cốp pha nhôm đang được rất ưu chuộng, nhiều công trình xây dựng sử dụng loại cốp pha này. Tuy nhiên, chất lượng cốp pha nhôm quyết định rất nhiều tới chất lượng và an toàn của công trình. Vì thế, khi chọn mua cốp pha nhôm, khách hàng cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh rủi ro xảy ra.

Tanicons là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đưa cốp pha nhôm vào các công trình xây dựng thực tiễn. Với nhiều 20 năm kinh nghiệm cho thuê cốp pha và cung cấp cốp pha chúng tôi đảm bảo và đặt lên hàng đầu việc chất lượng độ an toàn cho công trình của khách hàng và uy tín của Tanicons lên hàng đầu. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

Tumblr: https://tanicons2000.tumblr.com/post/185589997643/cop-pha-la-gi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.297.340