?>

Khái Niệm Và Quy Trình Gia Công Sản Xuất Cơ Khí Tại TP.HCM

Chia sẻ

Khái Niệm Và Quy Trình Gia Công Sản Xuất Cơ Khí Tại TP.HCM

Cơ khí là ngành công nghiệp quan trọng để tạo ra các thiết bị, phụ kiện phục vụ cho công trình xây dựng và các chi tiết máy móc. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh ngành khoa học chế tạo này như gia công cơ khí là gì? Quy trình gia công sản xuất cơ khí như thế nào?… Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Khái niệm cơ khí

Ngành cơ khí (hay còn được gọi là kỹ thuật cơ khí) là một trong những ngành quan trọng nhất trong nền kinh tế hiện nay. Bởi tất cả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hàng hóa,…. Đều cần đến sự đóng góp và ứng dụng của ngành này.

Kỹ thuật cơ khí thường được ứng dụng bởi các nguyên lí vật lý, khoa học kĩ thuật, khoa học vật liệu và thiết kế, phân tích, chế tạo cũng như quá trình bảo trì các loại máy móc trong accs ngành sản xuất hoặc các ngành kinh tế trọng điểm khác sau thời gian hoạt động.

Đây là ngành học cũng như làm việc áp dụng triệt để tất cả những lý thuyết về nguyên lý động lực học, định luật bảo toàn khối lượng, năng lượng trong cơ khí thiết kế, và cho ra đời các bộ phận, chi tiết máy quan trọng của ô tô, xe máy, các loại vũ khí và máy móc công nghiệp khác….

Khái niệm gia công cơ khí

Gia công sản xuất cơ khí là quá trình sử dụng các loại máy móc, kỹ thuật, các nguyên liệu cơ khí để tạo nên các thiết bị cơ có độ chính xác gần như tuyệt đối để áp dụng sâu vào các hoạt động kinh tế của ngành chế tạo máy móc, phục vụ cho quá trình thi công xây dựng trong cuộc sống.

Gia công cơ khí chính xác là sử dụng các kỹ thuật máy móc hiện đại nhất, có độ chính xác cao kết hợp với những nhân viên có trình độ kỹ thuật để tạo ra các thiết bị mong muốn.

Những vật liệu sử dụng trong sản xuất, gia công: kim loại sắt, thép, nhôm,…

Những công nghệ thường dùng trong quá trình gia công:

  • Gia công phôi: bao gồm những hoạt động mài, cắt, bào,…
  • Gia công không phôi: gia công áp lực, gia công nóng như dập nguội, đúc nóng, ép, kéo,../
  • Sử dụng các công nghệ hiện đại khác như: gia công bằng chùm điện tử, sóng siêu âm, tia lửa điện,..

Quy trình gia công sản xuất cơ khí

Thiết kế bản vẽ:

Việc đầu tiên để tạo ra những chi tiết máy hoàn hảo, chúng ta cần phải nghiên cứu chi tiết bản vẽ, tìm hiểu kỹ chức năng của từng bộ phận và phân loại chúng.

Đặc biệt, khi thiết kế bản vẽ phải đạt được các yêu cầu kỹ thuật cần thiết cũng như đáp ứng các công nghệ hiện đại tại mỗi thời điểm.

Chọn dạng sản xuất

Có 3 dạng sản xuất chính:

  • Đơn chiếc
  • Hàng loạt
  • Hàng khối

Chọn phương pháp chế tạo phôi

Để chế tạo ra thiết bị máy móc phù hợp với nhu cầu và các chỉ tiêu đặt ra, người thiết kế phải chọn phôi và sử dụng các phương pháp chế tạo phôi phù hợp theo từng kích thước.

Xác định thứ tự các bước thực hiện

Trước khi bắt tay bào thực hiện tạo ra các chi tiết máy, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng quy trình từng bước thực hiện để đảm bảo sản phẩm hoàn thành đặt chất lượng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chọn thiết bị nguyên công

Công việc chọn hợp lý thiết bị, dụng cụ có ảnh hưởng tới chất lượng, năng suất cũng như giá thành gia công.

Cũng chính vì thế mà khi thiết kế quy trình sản xuất gia công cơ khí cần phân tích kĩ lưỡng khi lựa chọn thiết bị, dụng cụ.

Xác định lượng dư gia công

Sau khi hoàn thành các bước công nghệ để gia công thiết bị, chúng ta nên so sánh các phương án để chọn ra phương án tối ưu nhất trong từng điều kiện gia công.

Tùy theo phương pháp thực hiện mà mỗi quá trình thi công sẽ sử dụng các tài liệu, hướng dẫn sản xuất riêng.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm:

Sau khi thực hiện các quy trình sản xuất gia công cơ khí chi tiết máy và lựa chọn quy trình phù hợp thì chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện và có ra đời những sản phẩm gắn với mỗi quá trình.

Sản phẩm hoàn thành cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bán ra thị trường và đưa vào hoạt động để đảm bảo những sự cố phát sinh sau đó là không xảy ra bởi lỗi của doanh nghiệp cung cấp.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp mọi người hiểu hơn cũng như nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của gia công sản xuất cơ khí. 

Hãy lựa chọn những đầu tư tối ưu nhất cho trang thiết bị của doanh nghiệp mình, để tránh phát sinh thêm chi phí không cần thiết sau quá trình hoạt động lâu dài.

Nếu bạn có những thắc mắc chưa được giải đáp, bạn muốn tìm một doanh nghiệp uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp về gia công. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Tanicons để được tư vấn miễn phí nhé!

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng nhà tiền chế để phục vụ cho việc gia công cơ khí an toàn và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.297.340