?>

Phương Thức Sản Xuất Và Gia Công Cơ Khí Chính Xác Bằng Phay CNC

Chia sẻ

Phương Thức Sản Xuất Và Gia Công Cơ Khí Chính Xác Bằng Phay CNC

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu về các sản phẩm không những đòi hỏi về công năng, độ bền mà còn là vẻ đẹp của sản phẩm. Với những nhu cầu đó, việc đưa các sản phẩm vào các quy trình sản xuất được điều khiển bằng lập trình máy tính sẽ giúp công việc có được hiệu quả tối ưu và đạt được chất lượng theo yêu cầu.

Có thể bạn chưa biết:

Với công nghệ gia công cơ khí chính xác CNC. Mọi sản phẩm đều sẽ đáp ứng được những yêu cầu của dù là những khách hàng khó tính nhất. Vậy gia công cơ khí CNC là gì? Việc sử dụng sẽ đem lại hiệu quả ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Gia công cơ khí chính xác CNC là gì?

CNC là gì?

CNC ( viết tắt của Computer(ized), Numerical(ly), Control(led) là sự điều khiển máy móc bằng máy tính với mục đích sản xuất ( trong các quy trình sản xuất hàng loạt) các chi tiết máy, thiết bị có tính phức tạp.

Gia công cơ khí chính xác CNC 

Gia công cơ khí CNC là sử dụng sự điều khiển của máy tính để điều khiển các công việc gia công cơ khí như tiện, phay, bào, cắt, hàn,…. Giúp công việc trở nên chính xác và tạo ra các sản phẩm tương tự nhau sau quy trình sản xuất hàng loạt.

Các ưu điểm của gia công cơ khí CNC

Với việc sử dụng công cụ điều khiển chính là máy tính tự động hoàn toàn, CNC mang trong mình một số ưu điểm mà việc gia công thủ công không có:

  • Tính đồng bộ trong các sản phẩm
  • Tính chính xác gần như tuyệt đối theo mong muốn
  • Giảm thiểu được sự nguy hiểm trong thao tác gia công cho con người

Quy trình gia công cơ khí CNC

1. Thu thập thông tin từ khách hàng

Khi gia công cơ khí theo yêu cầu,  sản phẩm tạo ra thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng là điều tối quan trọng. Với sự tiếp nhận một cách rõ ràng ý tưởng với khách hàng, phía nhà sản xuất sẽ đưa ra được các giải pháp thi công tối ưu phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

2. Thiết kế sản phẩm

Sau khi có được những thông tin về yêu cầu của khách hàng, việc lên bản vẽ sẽ giúp việc sản xuất đi theo đúng yêu cầu. Với gia công cơ khí CNC, ngoài việc định hình thiết bị cần sản xuất, bản vẽ còn là một bản thảo cung cấp dữ liệu cho máy để vận hành.

Với bản vẽ 3D được dựng lên, các thông số kỹ thuật về chi tiết máy sẽ được truyền đến hệ thống máy tính. Dựa trên những chi tiết về thông số, hệ thống máy tính sẽ đưa ra các lệnh đến từng phần trong dây chuyền sản xuất. Mang lại sự chính xác tuyệt đối cho sản phẩm.

3. Lựa chọn nguyên vật liệu

Khi gia công cơ khí máy CNC, lựa chọn nguyên vật liệu sử dụng cho thiết bị mong muốn cũng là vấn đề cần được cân nhắc. Tùy vào nhu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm, giá thành hay hình dạng mà sẽ có sự lựa chọn phù hợp cũng như việc điều chỉnh các thông số trên máy móc để quá trình sản xuất diễn ra ổn định.

4. Gia công sản phẩm

Sau các bước thì hình dáng, vật liệu sản phẩm đã được lựa chọn. Việc gia công sản phẩm có thể bắt đầu. Với mỗi loại sản phẩm sẽ cần có những công nghệ gia công riêng cho từng loại sản phẩm:

  • Công nghệ gia công chi tiết máy không phôi: là công nghệ gia công biến dạng, gia công áp lực và gia công nóng gồm các hoạt động như dập nguội, đúc, dập nóng, hàn, rèn, cán, ép, kéo…
  • Công nghệ gia công chi tiết máy phôi: gồm các hoạt động tiện, phay, mài, cắt gọt, bào…
  • Ngoài ra, còn một số công nghệ khác sử dụng trong quá trình gia công cơ khí như gia công bằng sóng siêu âm, gia công bằng chùm điện tử, gia công bằng tia lửa điện,…

Lựa chọn được công nghệ gia công phù hợp, cài đặt các lệnh cũng như số liệu vào hệ thống máy tính để máy tính điều khiển các loại máy cơ khí chế tác các sản phẩm theo ý muốn. Sản phẩm sẽ dần hoàn thiện qua các bước gia công.

5. Hoàn thiện sản phẩm

Khi sản phẩm đã qua các công đoạn gia công cơ khí chế tạo máy, cần xử lý sau gia công. Vì cơ bản sản phẩm chưa đạt độ chính xác cao theo đúng yêu cầu nên cần xử lý gia công qua một số công đoạn sau: gia công đánh bóng, gia công mài, gia công bắn cát… để sản phẩm có độ chính xác cao hơn.

6. Kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm

Sau khi sản phẩm được tạo ra, cần có các bài về kiểm tra công năng, thông số kỹ thuật, hình dáng, mẫu mã,.. đã đạt chất lượng yêu cầu hay chưa. Nếu sản phẩm đã đạt yêu cầu, chuyển sản phẩm tới dây chuyền đóng gói sản phẩm.

7. Đóng gói sản phẩm

Việc đóng gói sản phẩm nhằm mục đích chính là để bảo quản sản phẩm tránh khỏi các sự tác động bên ngoài cũng như chắc chắn, giảm các rủi ro va đập gây ảnh hưởng tới sản phẩm. Như vậy là quy trình sản xuất đã hoàn thành và có thể giao sản phẩm cho khách hàng.

Qua bài viết hi vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người về quy trình gia công cơ khí chính xác CNC. Nếu quý khách đang tìm kiếm giải pháp gia công các thiết bị theo yêu cầu, hãy đến với Tanicons để có được sự tư vấn cũng như hỗ trợ từ chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.297.340