?>

Quy Trình Thi Công Nền Nhà Xưởng Chất Lượng Mà Bạn Nên Biết

Chia sẻ

Trong thi công xây dựng công trình thì việc thi công nền nhà xưởng là công việc vô cùng quan trọng. Nó đóng góp một phần không hề nhỏ và chất lượng của công trình. Kỹ thuật xoa nền nhà xưởng là công việc khá phức tạp, đòi hỏi nhà thầu phải nắm vững những nguyên tắc cơ bản khi thi công công trình. 

Quy trình thi công nền nhà xưởng 

Khi thi công xây dựng công trình cần chú ý đến móng và nền nhà xưởng. Bởi vì đây là phần chính của nhà xưởng. Thi công sàn nhà xưởng và phần móng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình và giá thành xây dựng. 

thi-cong-nen-nha-xuong

Vậy tại sao phần móng và phần nền của nhà xưởng lại ảnh hưởng tới chất lượng của công trình và giá thành xây dựng?

– Nếu nhà xưởng nằm ở vị trí vùng đất cứng, có độ cao so với cốt nền xây dựng xưởng. Thì khi thi công phần móng sẽ không cần gia cố móng như ép cọc, đóng cừ tràm. Ngược lại rằng khi thi công móng nhà xưởng ở vị trí đất yếu thì phần gia cố móng vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng.

– Tùy vào công năng sử dụng của nhà xưởng mà đơn vị thiết kế nhà xưởng và thi công nhà xưởng có những cách bố trí thép sàn nhà xưởng hợp lý. 

– Bên cạnh đó, phần đổ bê tông theo độ dày 10,20,30 hay 50 cm là vô cùng quan trọng. Bởi vì có nhiều nhà xưởng đặt thiết bị, máy móc sản xuất có tải trọng lên đến vài chục tấn/m2.

Các bước thi công nền nhà xưởng

– San lấp: Lu mặt sàn cho chặt, tạo mặt bằng tương đối. San bằng cát, đất, đá,…

– Lấy cốt sàn: Việc lấy cốt sàn được thực hiện bằng cách đo thủy bình và đo mực nước,…

– Chống thấm sàn: Việc này nhằm mục đích chống thấu hóa chất hoặc các dung dịch không có lợi cho môi trường từ trên bề mặt bê tông vào nền đất và chống thẩm thấu hơi ẩm từ nền lên sàn bê tông. Ngoài ra, chống thấm còn có mục đích chống mất nước trong quá trình thủy hóa, giảm tiêu hao nước, giảm đi công dưỡng hộ,…

thi-cong-nen-nha-xuongViệc chống thấm này có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, đó là:

+ Trải vải địa kỹ thuật hoặc vải PP dệt, kết hợp phủ màng bitum nhũ tương

+ Trải vải PE

+ Trải tấm trải bitum cuộn dán nóng hoặc nguội

– Đổ bê tông: Công việc đổ bê tông này tùy theo mác và độ dày theo thiết kế. Tùy theo dạng là bê tông tươi  hay là trộn theo mẻ, ta sẽ thu được các loại sàn có độ ổn định khác nhau. Đối với bê tông tươi thì được trộn theo tỉ lệ thành phần chuẩn và trộn nguyên khối nên có độ ổn định vững hơn bê tông trộn tay theo mẻ.

Vữa bê tông tươi có độ ổn định cao, có lượng nước vừa đủ, giảm hiện tượng tạo bọt trên bề mặt của bê tông. Sau khi đã san gạt lấy phẳng, chờ cho bề mặt vữa khô, có thể đi lại được. Tiếp theo mới tiến hành xoa, tạo mặt phẳng bằng máy mài. 

thi-cong-nen-nha-xuong

Thi công nền bê tông nhà xưởng

Bước 1: Nền nhà xưởng

Thống nhất các yêu cầu của nền nhà xưởng và loại nền nhà xưởng. Sau đó, thống nhất về cách đo độ phẳng và tạo độ cân bằng cho nền xưởng.

Bước 2: Công tác lắp dựng cốp pha. 

Có thể sử dụng thủy bình hoặc máy kinh vĩ để định vị vị trí và cao độ cốt pha đổ bê tông theo thiết kế.

Bước 3: Công tác bê tông. 

Cần xác định được chủng loại của bê tông (mác và độ sụt)

Bước 4: Rải và gạt bê tông

Bước 5: Thiết bị kiểm tra bề mặt

Cần sử dụng thước siêu phẳng dài 3.05m (10 feet) để loại bỏ những vùng bê tông bị bất thường.

 

thi-cong-nen-nha-xuong

Bước 6:

Sử dụng công cụ highway straight edge với góc nghiêng 45 độ theo trục đổ bê tông và theo 2 hướng của dải bê tông. Mục đích để loại bỏ những vùng bê tông bất thường.

Bước 7:

Đợi đến khi bê tông đông kết lại. Thực hiện các công tác gạt bỏ nước đọng bề mặt bằng hệ thống chuyên dụng. Tránh không làm ảnh hưởng đến độ phẳng đã tạo được từ các bước thi công trên

Bước 8:

Tiếp theo, xoa nền bê tông để tạo độ phẳng đều bằng máy xoa tự hành. Cùng với đó, kết hợp với máy công nghiệp với mâm xoa siêu phẳng.

Bước 9:

Sử dụng công cụ highway straight edge (dài từ 3 – 6m) với góc nghiêng linh hoạt để hoàn thiện độ phẳng của bề mặt nền xưởng.

Bước 10:

Hoàn thành mặt nền bằng máy xoa tự hành và máy xoa công nghiệp có được gắn hệ cánh tạo phẳng mịn và đánh bóng.

Bước 11:

Đây là bước cuối cùng: Đo đạc. Sử dụng máy đo Fmin để đọc độ phẳng và độ cân bằng của nền xưởng. Con số này thường được đọc trong vòng 24 giờ kể từ thời gian đổ bê tông.

>>Có thể bạn quan tâm:

Hướng Dẫn Thi Công Vách Panel Nhà Xưởng

Kinh Nghiệm Thi Công Nhà Xưởng Giá Rẻ – Tanicons

Cho Thuê Nhà Xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.297.340