?>

Tanicons Giải Đáp Những Vấn Đề Trong Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công ? 

Chia sẻ

Tanicons Giải Đáp Những Vấn Đề Trong Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công ? 

Để xây dựng một công trình hoàn chỉnh, đầu tiên bạn cần phải có ý tưởng. Ý tưởng phải được phát họa và diễn đạt thông qua mô hình, nhận biết qua mô hình mới có thể hình dung ra sản phẩm. Và mỗi công trình xây dựng sẽ ứng với một mô hình thiết kế khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

[Thiết kế xây dựng] Tanicons Giải Đáp Những Vấn Đề Trong Thiết Kế ? 

Để hiểu rõ hơn về nội dung của thiết kế bản vẽ thi công trong ngành xây dựng. Hãy cùng Tanicons – Chuyên thiết kế xây dựng uy tín và chất lượng, giúp các bạn có thêm kiến thức chuyên sâu, công dụng và tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế đối với đời sống. 

Thiết kế xây dựng công trình là gì ?

Thiết kế xây dựng công trình thuộc một phần trong tổng dự án xây dựng, trên lý thuyết công trình xây dựng dựa trên bản thiết kế. Bản thiết kế xây dựng bắt đầu từ việc sáng tạo nên mô hình kiến trúc,cấu trúc thiết kế – phải tính toán và đo lường các thông số kỹ thuật. 

Hồ sơ dự thầu phải kèm theo bản thiết kế, bộ phận đánh giá sẽ ấn định bản thiết kế đủ điều kiện để chấm thầu hay không. Bản thiết kế tốt, phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về thiết kế bản vẽ thi công. Quyết định trúng thầu đòi hỏi bản thiết kế phải thể hiện sự nổi bật trong kỹ thuật, điểm sáng tạo độc đáo, cùng tài chính tốt hơn so với các hồ sơ dự thầu khác.

Thông qua bản vẽ – kiến trúc sư đánh giá được giá trị tiềm năng của thiết kế. Độ thuận lợi và bất thuận lợi trong mô hình xây dựng, các phương án dự phòng – giải pháp khắc phục trong quá trình thi công. Theo dõi tiến độ thi công thông qua bản vẽ và cập nhật tiến độ công trình theo cách tốt nhất.

Nội dung thiết kế bản vẽ thi công ?

1. Phương án công nghệ

Phương án công nghệ chính là người thiết kế có nhiệm vụ đưa ra nhiều phương án khác nhau để chủ đầu tư lựa chọn. Mặt khác, đây cũng là phương án dự phòng nếu trong quá trình thi công gặp vấn đề, trục trặc kỹ thuật, tránh tình trạng trì hoãn làm chậm tiến độ công việc.

Trực tiếp ứng phó trong mọi tình huống xảy ra, phương án công nghệ luôn chủ động mang đến những giải pháp thay thế, nhanh chóng và tiện lợi. Mỗi công trình xây dựng khác nhau sẽ ứng với một tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ thi công.

Ví dụ: Đối với công trình xây dựng nhà ở cao tầng, luôn phải nhờ đến công nghệ bê tông tươi vì giảm thiểu khối lượng công việc, tăng cường độ bê tông, phụ gia chống thấm, tiết kiệm thời gian trong thi công,…

2. Công năng sử dụng

Công năng sử dụng phải xét trên nhu cầu xây dựng dùng để làm gì. Đây được xem là yếu tố quan trọng, vì nó quyết định đến chất lượng thi công của toàn công trình. Dựa vào đối tượng sử dụng, mục đích sử dụng, tính năng,… mà người thiết kế sẽ đưa ra những phương án phù hợp. Đội ngũ thiết kế chịu trách nhiệm bám sát vào công năng để đưa ra phương án phù hợp với công trình.

3. Phương án kiến trúc

Phương án kiến trúc dựa trên những mong muốn và yêu cầu từ phía khách hàng. Người thiết kế bắt buộc phải làm việc trực tiếp với khách hàng, họ tư vấn, mô tả, tối ưu những đặc tính, điểm mạnh nổi trội trong từng phương án thiết kế. Để giúp khách hàng lập thiết kế bản vẽ thi công thích hợp.

4. Tuổi thọ công trình 

Tuổi thọ của công trình tức là thời hạn sử dụng. Tính từ ngày hoàn thành công trình, được đưa vào sử dụng và hoạt động. Thời gian sử dụng nằm trong mức giới hạn, giống như việc chúng ta sử dụng một món đồ, khi hết hạn sử dụng thì phải bỏ đi. 

Điều này cũng gần giống như vậy, công trình sẽ được kiểm định qua từng năm và sẽ được tu sửa ở một thời hạn nhất định. Độ bền vững và thời hạn của công trình dựa trên chất lượng vật liệu xây dựng, thiết kế và kỹ thuật thi công.

5. Phương án kết cấu

Đảm nhận quan trọng trong toàn dự án, chịu trách nhiệm tính toán các chỉ số về áp suất, sự tác động của nội lực và ngoại lực lên công trình. Kết cấu xây dựng phải đo lường được giới hạn về độ bền và thời gian sử dụng của một công trình. 

Phương án kiến trúc có liên quan mật thiết đến kết cấu, lựa chọn một quy trình thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công giúp toàn bộ công trình hoạt động xuyên suốt. Yêu cầu cơ bản trong khối kết cấu hệ chịu lực là sự cân bằng và ổn định.

6. Phương án phòng chống cháy nổ

Đây là điểm ưu tiên được đặt lên hàng đầu, vì có vô số mối nguy hiểm bắt nguồn từ nguyên nhân thiết kế công trình chưa thông minh. Cần phòng tránh cháy nổ bằng một số các phương án dự phòng trong khâu thiết kế. Bên cạnh đó, hãy trang bị những kiến thức hữu ích về phòng cháy chữa cháy, đảm bảo tính mạng và an toàn cho con người.

7. Phương án sử dụng năng lượng

Người thiết kế cần đưa ra những công năng của việc tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên, giúp khách hàng nhận thức rõ những lợi ích và ưu điểm thiết thực. Vừa tiết kiệm chi phí, điện năng, đảm bảo an toàn và phù hợp với xu hướng hiện nay.

8. Giải pháp bảo vệ môi trường

Trong mỗi bản thiết kế xây dựng luôn chứa phần giải pháp bảo vệ môi trường. Toàn bộ quá trình xây dựng, phải được đảm bảo trong mô hình kính có màng lưới chắn bụi ra bên ngoài. Đảm bảo bầu không khí trong công trường luôn trong sạch.

Các vật liệu đưa vào sử dụng phải an toàn tuyệt đối, thân thiện với môi trường. Đa số các bản thiết kế xây dựng hiện nay luôn được kết hợp không gian xanh. Nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của chính bản thân bạn.

9. Chi phí dự toán

Dự toán thiết kế bản vẽ thi công được thiết lập nhằm quản lý vốn đầu tư, mặt khác dựa vào dự toán để đưa ra quyết định nhận nhận thầu. Bản ước lập, thống kê dựa trên đơn giá, thiết kế thi công, thiết kế bản vẽ, thiết kế kỹ thuật, đơn giá và định mức tương đương,….tính trung bình trên tổng thể chi phí, đó cũng chính là dự toán của toàn bộ công trình.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Tanicons – Chuyên thiết kế xây dựng uy tín, chất lượng tại TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.297.340