?>

[Tanicons] Thiết Kế Dầm Sàn Thép Nhà Xưởng Đạt Chuẩn Xây Dựng

Chia sẻ

[Tanicons] Thiết Kế Dầm Sàn Thép Nhà Xưởng Đạt Chuẩn Xây Dựng

Hiện nay nước ta đang tiến tới mục tiêu là đất nước “công nghiệp hóa- hiện đại hóa”. Bên cạnh đó với sự phát triển của ngành xây dựng theo xu hướng đổi mới, hội nhập và phát triển của quốc tế con người ta yêu cầu về chất lượng công trình ngày càng cao.

Có thể bạn quan tâm:

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội việc sử dụng nhà công nghiệp ngày càng được quan tâm. Điều đó cũng đồng nghĩa với những yêu cầu, về phương pháp thiết kế dầm sàn thép, nhà xưởng ngày càng được chú trọng đặc biệt. 

Tiêu chuẩn về kết cấu dầm sàn thép nhà xưởng đã có nhiều sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, cũng như đảm bảo an toàn lao động.

Dầm sàn thép nhà xưởng là gì? 

Dầm sàn thép nhà xưởng là gì?

Dầm là kết cấu cần thiết và quan trọng cần phải có trong hầu hết các công trình lớn nhỏ, được sử dụng rộng rãi trong thiết kế cấu tạo của sàn nhà công nghiệp, dân dụng, trong kết cấu dầm mái nhà, dầm cầu, dầm cầu, trục… 

Dầm bao gồm dầm sàn bê tông cốt thép và dầm thép

Hệ thống dầm và ứng dụng

Gồm 3 hệ thống dầm: Dầm chính, dầm phụ và dầm bản sàn. Các dầm trong hệ được liên kết bằng các phương án: 

 • Liên kết chồng, liên kết bằng mặt và liên kết thấp.
 • Liên kết chồng bố trí cấu tạo đơn giản, tuy nhiên chiều cao kiến trúc lớn, tính ổn định thấp.
 • Liên kết bằng mặt giảm được chiều cao nhà, tăng độ ổn định, tuy nhiên lắp đặt phức tạp.

Một số ứng dụng của dầm bao gồm: khung nhà công nghiệp làm toàn bộ thép khi nhà cao, cần trục nặng. Sử dụng có thể là hỗn hợp cột bê tông cốt thép, dàn và dầm thép

Ưu điểm của dầm sàn thép

Thực tế, việc áp dụng thiết kế dầm sàn thép nhà xưởng có nhiều ưu điểm, độ bền cao, tuổi thọ công trình cao hơn công trình xây dựng truyền thống khác. Vì thế mô hình nhà thép tiền chế trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp hiện nay.

Để có được sự ổn định và chắc chắn cho công trình, thiết kế và thi công dầm sàn thép nhà xưởng đạt chuẩn xây dựng là công tác hết sức quan trọng đến kết cấu của công trình.

Cách thiết kế dầm sàn thép nhà xưởng chuẩn xây dựng?

Dự toán chi phí

Dự toán thiết kế bản vẽ thi công được thiết lập nhằm quản lý vốn đầu tư, mặt khác dựa vào dự toán để đưa ra quyết định nhận nhận thầu. Bản ước lập, thống kê dựa trên đơn giá, thiết kế thi công, thiết kế bản vẽ, thiết kế kỹ thuật, đơn giá và định mức,….tính trung bình trên tổng thể chi phí, đó cũng chính là dự toán của toàn bộ công trình.

Thiết kế hệ dầm sàn thép

Thiết kế hệ dầm sàn thép cần phải đảm bảo độ kiên cố cho công trình. Đặc biệt phải chú trọng vấn đề nguyên lý thiết kế để đảm bảo tính công năng hiệu quả tuyệt đối. Do đó đòi hỏi chuyên môn hóa cao.

Vật liệu

Hiện nay ở nước ta sử dụng chủ yếu 2 loại vật liệu là thép và bê tông cốt thép để tạo nên kết cấu chịu lực chắc chắn, đặc biệt là trong nhà xưởng. Đây cũng là những loại nguyên liệu dễ dàng bắt gặp trong những công trình lớn cần sức bền cao.

Kết cấu thép dầm sàn để chịu lực của công trình được thiết kế cấu tạo bởi thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng trong ngành xây dựng, và được dùng cho công trình xây dựng quy mô lớn như nhà xưởng. Trong hệ dầm phức tạp thường dùng liên kết thấp vì nó có ưu điểm như liên kết bằng mặt.

Bố trí

Bố trí thép dầm sàn phù hợp tuỳ theo kích thước nhà, có thể có nhiều cách bố trí mạng lưới dầm đỡ sàn. Trong thực tế thường dùng ba mạng lưới dầm: Hệ dầm đơn giản, hệ dầm phổ thông, hệ dầm phức tạp. Và tất nhiên bố trí thép dầm sàn nhà dân khác với bố trí thép dầm sàn trong nhà xưởng, bố trí thép dầm sàn nhà 2 tầng khác với nhà 1 tầng.

Tính dầm

Cách tính thép dầm sàn trong công trình:

Dầm cần được tính toán cốt thép dọc và cốt thép ngang. Cốt thép dọc để chịu momen và cốt thép ngang để chịu lực cắt. Tùy vào yêu cầu của mỗi công trình mà sự sử dụng cũng sẽ khác nhau

Những điều cần lưu ý khi thi công

 • Thi công thép dầm sàn cần phải đảm bảo an toàn lao động cũng như chất lượng công trình. 
 • Các máy gia công cốt thép phải được đặt trong khu vực có bao che cẩn thận và chỉ có công nhân chuyên nghiệp sử dụng.
 • Các cuộn cốt thép phải được đặt nơi có rào chắn, bao che riêng biệt.
 • Khi hàn công nhân phải kiểm tra các thiết bị trước khi sử dụng và phải trang bị dụng cụ an toàn lao động đầy đủ.
 • Khi phải hàn ngoài trời tùy trường hợp trời mưa phải dừng ngay công việc hàn lại.
 • Nếu hàn trong đường ống hoặc bể chứa thì cần đảm bảo thông khí và ánh sáng đảm bảo, khi hàn trên giàn giáo phải có biện pháp tránh tia lửa rơi xuống người đi bên dưới.
 • Khi đặt cốt thép gần dây điện cần có biện pháp phòng tránh thép và điện tiếp xúc với nhau.
 • Không giữ trữ quá nhiều thép trên sàn công tác.
 • Không vứt thép từ dưới lên.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng bạn đã có cho mình những kiến thức nhất định về thiết kế dầm sàn thép nhà xưởng đạt chuẩn xây dựng. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Tanicons – Chuyên thiết kế xây dựng uy tín, chất lượng tại TP.HCM để được hỗ trợ cũng như tư vấn về các giải pháp thi công nhà xưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.297.340