?>

Thi Công Nhà Xưởng Công Nghiệp Và Những Điều Không Thể Bỏ Qua

Chia sẻ

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam, hiện nay các doanh nghiệp ngày càng có nhiều nhu cầu về sản xuất với lượng hàng hóa ngày càng tăng mạnh. Do vậy hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sản xuất quan tâm đến các dịch vụ thi công nhà xưởng công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Đối với các doanh nghiệp sản xuất thì một nhà xưởng với diện tích rộng, không gian thoáng mát và đặc biệt là an toàn là một việc rất cần thiết. Một nhà xưởng tốt cũng là một điều kiện để doanh nghiệp có thể phát triển tốt hơn.

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn một số thông tin về thi công nhà xưởng công nghiệp.

thi-công-nhà-xưởng-công-nghiệp

Yêu cầu khi xây dựng:

Trước khi tiến hành thi công nhà xưởng công nghiệp thì chủ đầu tư cần chuẩn bị tốt vấn đề sau:

 • Tìm hiểu và chọn lựa đơn vị thiết kế để tiến hành thiết kế nhà xưởng. Trong công trình thi công xây dựng nhà xưởng, công đoạn thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp đóng vai trò quan trọng nhất, là yếu tố quyết định đến chất lượng nhà xưởng.
 • Sau khi có hồ sơ, chủ đầu tư bắt đầu tìm đơn vị thi công nhà xưởng công nghiệp.

Quy trình thi công xây dựng

Quy trình thi công nhà xưởng công nghiệp gồm:

 • Khảo sát, bàn bạc, nắm bắt nhu cầu của khách hàng.
 • Báo giá thi công xây dựng chi tiết.
 • Ký kết hợp đồng thi công nhà xưởng công nghiệp.
 • Chuẩn bị phương án triển khai thi công. 
 • Tiến hành các công tác chuẩn bị ban đầu: lán, hàng rào, kho bãi tập kết vật liệu…
 • Triển khai thi công xây dựng tại công trường theo kế hoạch. Mỗi giai đoạn đều có phần kiểm tra, giám sát và nghiệm thu khi hoàn thành từng giai đoạn, từng hạng mục…
 • Nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.
 • Bảo hành.

Các giải pháp xây nhà xưởng:

1. Xây nhà xưởng bê tông cốt thép:

Những thành phần quan trọng của công trình như: móng, cột, dầm đều được xây bằng bê tông cốt thép.

Tường nhà xưởng được xây bằng gạch có độ dày từ 10 – 20 cm tùy theo thiết kế.

Mái nhà xưởng: Dùng tôn mạ kẽm và tấm PU có khả năng cách nhiệt, cách âm. Sử dụng xà gồ đen hoặc mạ kẽm dày từ 1.4 ly đến 2.0 ly…

thi-công-nhà-xưởng-công-nghiệp

2. Xây nhà xưởng thép tiền chế:

Tất cả các cấu kiện như cột, dầm kèo được thiết kế và sản xuất sẵn tại nhà máy sau đó mới được chuyển đến và tiến hành lắp dựng tại công trường thi công. 

Phần móng nhà xưởng được đặt bằng bulong neo định vị để dựng cột thép.

Tường được xây với độ dày 10 hoặc 20 cm. Chiều cao tường nhà xưởng công nghiệp có thể trên 2m và được lắp thêm tôn tường.

Mái nhà xưởng: Tương tự như công trình nhà xưởng bê tông cốt thép.

Hiện nay xây nhà xưởng thép tiền chế đang là xu hướng xây dựng được nhiều chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn vì có nhiều ưu điểm vượt trội như chi phí thấp, kết cấu gọn nhẹ, độ bền cao…

nhà-xưởng-tiền-chế

Phân loại nhà xưởng:

 • Phân theo công năng sử dụng

Nhà xưởng được chia ra làm nhiều khu vực sử dụng. Mỗi khu vực có nhiệm vụ riêng.

Nhà xưởng bao gồm khối văn phòng ở phía trước hoặc khối văn phòng có thể ở bên cạnh nhà xưởng để vừa làm việc, vừa sản xuất.

 • Nhà xưởng phân theo độ cao

Độ cao từ 8m đến 12m bao gồm nóc gió.

Độ cao từ 6m đến 8m bao gồm nóc gió.

Một số lưu ý trong thi công và giám sát nhà xưởng

Phần móng và nền là phần chính của nhà xưởng, đây là phần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, giá thành xây dựng nhà xưởng. Khi thi công nhà xưởng công nghiệp cần đặc biệt lưu ý đến móng và nền vì nhà xưởng có diện tích nền rất lớn. Tùy tính chất của đất mà ta có thể thực hiện các biện pháp gia cố sao cho tốt nhất. 

Đối với phần nền thì tùy theo công năng mà cần có cách bố trí thép sàn sao cho hợp lý. Độ dày của bê tông nền rất quan trọng và có thể lên đến 50cm nếu nhà xưởng đặt máy móc, thiết bị sản xuất có tải trong lên đến vài chục tấn/m2.

Sau khi đổ bê tông nền xong thì tiến hành xoa nền bê tông bằng máy xoa nền. Sau đó tiến hành sơn Epoxy nhằm chống bám bụi và dễ lau chùi vệ sinh…

Với phần kết cấu: Cột thép, kèo thép cần phải được tính toán thiết kế cẩn thận nhằm tránh xảy ra tình trạng thừa hoặc thiếu vật liệu. Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng thông thường thì 1m khoảng 20-32kg thép tùy theo quy mô nhà xưởng và tài chính.

Tay nghề thi công của đội thợ cơ khí lắp dựng khung kèo và đội thợ hồ thi công phần nền, móng, vách nhà xưởng vì đây là những phần quan trọng của công trình.

Sự cần thiết của các loại máy móc thiết bị

Việc sử dụng các loại máy móc thiết bị hiện đại sẽ giúp cho công tác thi công nhà xưởng công nghiệp được thực hiện nhanh chóng, an toàn và chất lượng. 

Ở mỗi công đoạn thi công đều cần có những máy móc, thiết bị hỗ trợ. Từ công đoạn vận chuyển cấu kiện thép cho đến lắp dựng tại công trình đều cần có máy móc.

Với những công trình nhà xưởng có quy mô lớn thì chất lượng của bê tông rất quan trọng. Nên sử dụng máy trộn bê tông công suất lớn để đảm bảo chất lượng bê tông. 

Với các cấu kiện thép có trọng lượng lớn thì bắt buộc đơn vị thi công phải sử dụng các thiết bị nâng chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.297.340